Yên Bái: Hỗ trợ hàng ngàn gia đình tiếp cận với nước sạch

 

Yên Bái là một trong 21 địa phương được chọn tham gia Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” sử dụng nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng ngân sách tỉnh. Sau gần 4 năm thực hiện chương trình đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn trên địa bàn tỉnh. Đến nay toàn tỉnh có trên 86% người dân ở nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, 72% hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh và gần 95% trạm y tế có công trình nước và nhà tiêu hợp vệ sinh.

Xã Xuân Ái, huyện Văn Yên là một trong những xã được hỗ trợ nguồn vốn từ chương trình, sau gần 4 năm triển khai toàn xã có 90% hộ gia đình được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 84% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh và 1 công trình nước sạch tập trung. Nhờ đó chất lượng cuộc sống của người dân dần được nâng lên.

Bà Nguyễn Thị Tơ - Thôn Đoàn Kết, xã Xuân Ái, huyện Văn Yên chia sẻ: “Mấy năm gần đây gia đình tôi được hỗ trợ để đưa nguồn nước sạch về sử dụng cảm thấy rất yên tâm, từ ngày có nước gia đình cũng không bị một số bệnh ngoài da hay mắc các bệnh về mắt, nhà có trẻ con cũng cảm thất yên tâm hơn. Năm 2018 gia đình tôi xây xong nhà và được hỗ trợ xây nhà tiêu hợp vệ sinh, có nhà tiêu mới cảm thấy rất tiện và sạch sẽ”.

Cùng với đó, tại các cơ sở giáo dục cũng được đầu tư xây dựng, cải tạo công trình nước sạch hợp vệ sinh. Trường Mầm non xã Xuân Ái là một trong những trường được hưởng lợi từ chương trình này. Đến nay, trường có 3 công trình nhà tiêu hợp vệ sinh, 2 điểm rửa tay cho học sinh, 2 giếng nước và 1 hệ thống nước lấy từ trạm cấp nước của xã, việc sinh hoạt hàng ngày của các em học sinh được thuận lợi hơn.

Cô giáo Hoàng Thị Huệ - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Từ khi chương trình được triển khai tới nhà trường, trường đã thành lập ban chỉ đạo cấp trường để tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của học sinh, bậc phụ huynh nhằm cải thiện vệ sinh cá nhân góp phần tăng tỷ lệ người dân được tiếp cận với nước sạch. Qua đó, các em học sinh trong trường đã tự giác rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đối với trẻ lớp 2 tuổi, các cô giáo thường xuyên hướng dẫn các em rửa tay để tạo thành thói quen vệ sinh cá nhân ngay từ nhỏ.

 

 

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_SuKien

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chương trình trồng cây bảo vệ, phát triển nguồn sinh thủy tại Thủy điện Sơn La

WRI – Ngày 4/4, Đại diện Viện Khoa học tài nguyên nước tham gia Lễ trồng cây bảo vệ, phát

Đại hội Chi bộ lần thứ I nhiệm kỳ 2020-2025 Viện Khoa học tài nguyên nước

Đại hội Chi bộ Viện Khoa học tài nguyên nước nước lần thứ I, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được

Bình Định Phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước mặt đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035

UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Bình Định đến năm 2025, tầm nhìn

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_LienKet

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_AnPham_Phai

ẤN PHẨM NỔI BẬT

 Content Editor