Trung Quốc khai máy đập thủy điện lớn thứ 2 thế giới bắt nguồn Tam Hiệp

 

Ngày 28/6/2021, đập Baihetan trên sông Kim Sa (Jinsha), con đập được cho là lớn thứ 2 thế giới bắt đầu chính thức hoạt động. Đây là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm hạn chế nhu cầu nhiên liệu hóa thạch đang tăng cao, với vai trò thay thế 20 triệu tấn than tiêu thụ hàng năm và sẽ cung cấp điện cho các vùng ven biển.

Chính phủ Trung Quốc thông báo, hai tổ máy phát điện đầu tiên của đập thủy điện lớn thứ hai thế giới đã chính thức hoạt động ở tây nam Trung Quốc. Đập Baihetan trên sông Kim Sa, một nhánh của sông Dương Tử, là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm hạn chế nhu cầu nhiên liệu hóa thạch đang gia tăng bằng cách sản xuất thêm công suất thủy điện vào thời điểm các đập không còn được ưa chuộng ở các nước khác do các khiếu nại về môi trường.


Con đập cao 954ft dự kiến sẽ có 16 tổ máy phát điện với công suất một triệu kilowatt mỗi tổ máy, có quy mô đứng thứ hai sau đập Tam Hiệp – đập lớn nhất thế giới được mở vào năm 2003 trên sông Dương Tử, với công suất phát điện 22,5 triệu kilowatt. Cả hai con đập trên đều được xây dựng bởi Tập đoàn Tam Hiệp thuộc sở hữu nhà nước, nhà đầu tư lớn nhất thế giới trong lĩnh vực sản xuất thủy điện, năng lượng mặt trời và gió.
Bất chấp chỉ trích của các nhà bảo vệ môi trường, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang xây dựng nhiều đập hơn trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào than và hạn chế nhu cầu nhập khẩu dầu và khí đốt đang gia tăng. Trung Quốc là nước đi đầu trong việc phát triển công nghệ truyền tải điện siêu cao áp (UHV) để chuyển điện từ các đập ở tây nam đến Thượng Hải và các thành phố khác ở phía đông. Tân Hoa xã dẫn lời Tập đoàn Tam Hiệp cho biết, sau khi hoạt động hoàn chỉnh, nhà máy thủy điện Baihetan sẽ loại bỏ nhu cầu đốt 20 triệu tấn than mỗi năm. 

Phan Nhật Trà My

Nikkei Asia

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_LienKet

 Content Editor

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_AnPham_Phai

ẤN PHẨM NỔI BẬT