Thách thức của tài nguyên nước trong đại dịch Covid-19

 

Covid-19 ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của tài nguyên nước nguồn nước, cấp nước, nước thải và tưới tiêu. Trong đó, tác động mạnh nhất là đến cấp nước, vệ sinh, và nước thải. Đại dịch đã làm thay đổi nhu cầu nước và việc xả nước thải, đỏi hỏi sự thay đổi hoạt động thương mại và công nghệ đối về nước. Trong thời gian đại dịch diễn ra, việc duy trì và bào trì hệ thống cấp nước cũng như nước thải gặp phải nhiều khó khăn do yêu cầu đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như khách hàng. Đại dịch làm nổi bật sự bất bình đẳng dai dẳng trong tiếp cận nước sạch. Đặc biệt tại các khu ổ chuột ở đô thị, nguồn thu nhập bị giảm sút khiến cho việc chi trả cho các khoản tiền nước cũng trở lên khó khăn. Việc vào cuộc của chính phủ tạm hoãn hoặc giảm giá nước là rất cần thiết. Mặc khác, đây là khu vực với mật độ dân cư cao, điều kiện chỗ ăn ở còn nhiều hạn chế, nước thải từ những công trình vệ sinh chảy thải ra gây ra những nguy cơ lớn đến sự lây lan dịch bệnh.

Để hỗ trợ sự phục hồi của ngành nước, các ưu tiên cho việc phục hồi sau đại dịch được chỉ ra như sau:

(i) đảm bảo cung cấp liên tục các dịch vụ thiết yếu đồng thời bảo vệ sức khỏe của đội ngũ nhân viên;

(ii) hỗ trợ phục hồi tài chính cho các nhà cung cấp dịch vụ cấp nước nhằm giúp cân bằng việc hỗ trợ khách hàng có nhu cầu và đảm bảo tái tạo nguồn vốn để phát triển các công trình nước sạch;

(iii) tăng cường khả năng phục hồi của các nhà cung cấp dịch vụ bằng cách tích hợp các bài học của đại dịch COVID-19 vào lập kế hoạch và hoạt động;

(iv) đảm bảo cho các thành phần dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người tàn tật và người nghèo, những người đã từng bị gạt ra ngoài lề các dịch vụ công cơ bản và những người đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề trong đại dịch COVID-19.

Việc xây dựng lại ngành nước bền vững và có khả năng phục hồi cao hơn có thể  xác định ở bốn cấp độ:

(i) ngăn ngừa và ứng phó với các cuộc khủng hoảng sức khỏe trong tương lai;

(ii) thúc đẩy tiếp cận phổ cập nước và công trình vệ sinh;

(iii) áp dụng các công nghệ kỹ thuật số thích hợp;

(iv) tăng khả năng phục hồi của các hệ thống thủy lợi để đảm bảo an ninh lương thực và nước bền vững.

Các cuộc khủng hoảng sức khỏe trong tương lai có thể được ngăn chặn và ứng phó hiệu quả hơn bằng cách tích hợp nước, công trình vệ sinh vào chiến lược y tế công cộng (trong số các mục tiêu xã hội khác như cải thiện giáo dục giảm nghèo và lồng ghép giới), cải thiện khả năng ứng phó của các đơn vị xử lý nước thải. Tăng tốc truy cập WASH với Mục tiêu Phát triển Bền vững 6 (SDG-6) sẽ đòi hỏi các khoản đầu tư lớn cũng như đề ra các giải pháp cung cấp dịch vụ cấp nước và vệ sinh như phân cấp và sử dụng giải pháp.

Công nghệ kỹ thuật số ngày càng có sẵn với mức giá tiết kiệm, nhưng chìa khóa trong đổi mới kỹ thuật số là áp dụng các công nghệ mang lại nhiều giá trị nhất cho các nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng của họ. Khả năng phục hồi trong tưới tiêu có thể đạt được bằng cách cải thiện năng suất và khả năng tiếp cận thị trường, cũng như áp dụng các đổi mới trong tự động hóa, cơ giới hóa và thương mại điện tử. Các hành động thiết thực để hiện thực hóa “bình thường mới” sau đại dịch là các bài học và kinh nghiệm từ đại dịch thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và giải trí an toàn.

Nguồn: Ngân hàng Phát triển Châu Á - ADB

Phòng Công nghệ và Kỹ thuật tài nguyên nước

 

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_SuKien

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ứng dụng công nghệ viễn thám nhằm giám sát mức biến thiên phú dưỡng nước hồ trên cơ sở theo dõi sự thay đổi hàm lượng Chlorophyll-a.

Các hồ ở thành phố Hà Nội đang bị ô nhiễm với mức độ ngày càng trầm trọng. Trong thời

Cách tiếp cận “từ dưới lên” trong nghiên cứu đánh giá tài nguyên nước dưới tác động của biến đổi khí hậu

Trong lĩnh vực nghiên cứu về khí hậu và những thay đổi của các yếu tố khí hậu, cách tiếp

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - CỘNG ĐỒNG KHOA HỌC CẦN MỘT TIẾNG NÓI CHUNG

Theo một phân tích mới, các nghiên cứu về biến đổi khí hậu từ một số khu vực bị ảnh

KLAUS HASSELMANN - NOBEL VẬT LÝ 2021

Năm mươi năm trước, Klaus Hasselmann đã thành công trong việc tìm ra mối liên hệ giữa thời tiết và

Sử dụng công nghệ Google Earth Engine trích xuất mặt nước

Google Earth Engine đang dần phổ biến trong công nghệ viễn thám và được sử dụng làm phương tiện nghiên

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_LienKet

 Content Editor

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_AnPham_Phai

ẤN PHẨM NỔI BẬT