Phong trào Chống rác thải nhựa

 

Để giải quyết những mối đe dọa toàn cầu từ rác thải nhựa và túi nilông, năm 2018, Liên hợp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2018, vấn đề giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đã được Nguyên thủ các quốc gia, lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia khẳng định là mối quan tâm chung toàn cầu, đưa ra các cam kết mạnh mẽ về chống rác thải nhựa. Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những hành động cụ thể để giảm thiểu và cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường. Đồng thời, tăng cường tái chế, tái sử dụng và tuần hoàn chất thải nhựa.

Thực hiện cam kết của Thủ tướng Chính phủ và phát động của Liên hợp quốc về “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông”, năm 2018 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” với sự tham gia của các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức quốc tế và cam kết của các hiệp hội doanh nghiệp, các siêu thị, Trung tâm thương mại trong việc cắt giảm các sản phẩm nhựa, túi ni - lông sử dụng một lần. Sự kiện nhằm kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và từng người dân, bằng những hành động thiết thực hãy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần ngay hôm nay và ngay bây giờ. Tại sự kiện này, đại diện Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành; các tổ chức chính trị - xã hội; các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất thương mại có sử dụng vật liệu nhựa, các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ hàng hóa; đại diện các tổ chức quốc tế, đại sứ quán đã ký cam kết tham gia phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng là một trong những Bộ, ngành tiên phong trong phong trào “nói không với rác thải nhựa”. Ngay từ tháng 6/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã sử dụng bình nước kim loại thay thế cho chai nước nhựa dùng một lần tại các cuộc hội nghị, hội thảo. Hầu hết, các cơ quan trong Bộ đã không sử dụng chai nhựa, túi nilon khó phân hủy trong các hoạt động hàng ngày. Bên cạnh đó, ngày 11/9/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni lông” kêu gọi mỗi cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong toàn Ngành hãy hành động và vận động gia đình, người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa và túi ni lông sử dụng một lần”.

Song song với đó, Bộ phối hợp với nhiều địa phương trên cả nước tổ chức các Chiến dịch "Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần"; thực hiện các hoạt động thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi nilon tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu dân cư... để khuyến khích người tiêu dùng cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa, túi nilon và từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi.

Chủ đề năm 2019 được Liên Hợp Quốc lựa chọn tập trung vào vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa, theo đó khuyến khích tất cả các quốc gia và địa phương cùng nhau hành động để chống lại ô nhiễm rác thải nhựa. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề hưởng ứng “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, trong đó tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa. Đây là nội dung thiết thực, cấp bách trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa, đồng thời kêu gọi toàn hệ thống chính trị, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và đồng bào cả nước cùng chung tay, đồng lòng, quyết tâm hành động và thực hiện mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ ra quân toàn quốc Phong trào chống rác thải nhựa với mục tiêu đến năm 2021, các cửa hàng, các chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân huỷ, đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân huỷ.

Sự ra đời của các sản phẩm từ nhựa và nilon là tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường

Đến nay, phong trào “Chống rác thải nhựa” đang được cộng đồng hưởng ứng, quan tâm, đồng thuận cao. Đặc biệt, các Bộ, ngành và địa phương, toàn xã hội đã cùng chung tay tham gia phong trào, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, của xã hội về biện pháp giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, ô nhiễm từ chất thải nhựa.

Viện khoa học tài nguyên nước phát động các phong trào Ngày hội tái chế, Ngày hội sống xanh, Ngày Thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, Ngày không sử dụng túi nilon đến toàn thể các cán bộ trong đơn vị nghiêm túc thực hiện nói không với các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường cho cán bộ, viên chức và người lao động trên toàn Viện.

Tổ chức diễu hành, cổ động bảo vệ môi trường; ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại nơi công cộng, khu dân cư, khuôn viên cơ quan, đơn vị, nơi làm việc; vớt rác thải, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước, khơi thông dòng chảy; chăm sóc, cắt tỉa cây xanh, phát quang bụi rậm tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường, phân loại, xử lý chất thải.

Treo băngzôn, panô, áp phích khẩu hiệu tuyên truyền về chủ đề bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa ở cơ quan làm việc nhằm nhắc nhở mọi người cùng hành động bảo vệ môi trường.

Thực hiện có hiệu quả các giải pháp giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa theo các nội dung bản cam kết tham gia phong trào Chống rác thải nhựa của cơ quan, đơn vị; quán triệt, triển khai phong trào “Chống rác thải nhựa” đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị; tuyên truyền, hướng dẫn công chức, viên chức, người lao động của đơn vị tích cực thực hiện các giải pháp chống rác thải nhựa tại nơi làm việc, nơi ở và vận động người thân cùng thực hiện, cụ thể: Hạn chế, tiến tới không sử dụng chai nhựa đựng nước dùng một lần; không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như: cốc nhựa, ống hút nhựa, đĩa nhựa, thay thế bằng cốc thủy tinh, sành, sứ; thay thể phông nền biểu ngữ in bạt nhựa bằng việc sử dụng màn hình tivi, màn chiếu, màn hình led, chữ cắt dán bằng giấy tại các hội nghị, hội thảo, sự kiện...

Thay đổi thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa; tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lầnvề sự cần thiết phải tuyên truyền sâu rộng, khuyến khích các phong trào, mô hình, các hoạt động về chống rác thải nhựa; đề xuất các sáng kiến nhằm thay đổi thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa; tăng cường khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần và thân thiện môi trường; kịp thời biểu dương, tôn vinh khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình hay, sáng kiến có giá trị.

Tổ chức phát động phong trào thi đua "Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và nilon" đến cán bộ công nhân viên chức, người lao động và nhân dân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”; hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nilon khó phân hủy và tìm kiếm các sản phẩm thay thế trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị; không sử dụng ly, cốc, bình nhựa sử dụng một lần để tiếp khách và trong sinh hoạt tại cơ quan, đơn vị.

Tuyên truyền, huy động sự tham gia của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan trong thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon; treo băng zôn với nội dung phòng, chống rác thải nhựa tại các khu vực cơ quan; duy trì thực hiện tổng vệ sinh, trong đó, có các hoạt động thu gom, phân loại và xử lý rác thải nhựa;

Tích cực tuyên truyền, vận động, triển khai và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa trong toàn thể cơ quan.

 

 

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_LienKet

 Content Editor

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_AnPham_Phai

ẤN PHẨM NỔI BẬT