Hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai hoạt động năm 2020

 

Năm 2019 là một chặng đường hoạt động với nhiều khởi sắc, nhiều cơ hội và thách thức cho Viện Khoa học tài nguyên nước. Với đội ngũ cán bộ trẻ và nhiệt huyết với nghiên cứu khoa học, Viện đã xây dựng được cho mĩnh những thành tựu nhất định trong lĩnh vực không mới nhưng luôn biến đổi từng ngày – lĩnh vực tài nguyên nước.

                                      

Toàn cảnh hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và triển khai kế hoạch 2020

Công tác khoa học công nghệ của Viện được đẩy mạnh, với điểm sáng là 01 đề tài cấp quốc gia“Nghiên cứu cơ sở khoa học phục vụ công tác cảnh báo ngập lụt hạ lưu hồ chứa nước và đề xuất giải pháp ứng phó cho các hồ, đập và vùng hạ du trong các tình huống xả lũ, vỡ đập khu vực Bắc Trung Bộ (BTB)” thuộc chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Quốc gia giai đoạn 2016-2020, mã số KC 08 được phê duyệt vào tháng 4/2019. Trong thời gian chuyển tiếp từ 2019 sáng 2020, 01 đề tài theo Nghị định thư Cuba “Nghiên cứu hiện trạng nguồn nước mặt và dự báo xâm nhập mặn tại lưu vực sông Cauto làm cơ sở đề xuất các giải pháp tăng cường sản xuất lúa gạo và cải thiện cấp nước cho người dân” cũng được Viện gấp rút hoàn thành.

Viện cũng hoàn thành tốt các đề tài Khoa học công nghệ cấp Bộ và cấp cơ sở, các nhiệm vụ nghiên cứu thuộc phạm vi nhiệm vụ thường xuyên. Các đề tài này đều được tiến hành, kiểm tra và nghiệm thu theo đúng quy trình và thời gian quy định của pháp luật hiện hành, đồng thời mang lại nhiều ý nghĩa đối với khoa học công nghệ, là tiền đề cho những nhiệm vụ cấp thiết và quan trọng mà Viện hướng tới trong kế hoạch nghiên cứu những năm tiếp theo.

Đặc biệt, cuối năm 2019, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra theo xu hướng ảnh hưởng ngày một nghiêm trọng, Viện được Bộ giao chủ trì hai dự án chuyên môn là “Xây dựng các giải pháp tổng thể trữ nước vùng đồng bằng sông Cửu Long để giải quyết vấn đề thừa nước vào mùa lũ, thiếu nước vào mùa khô phục vụ cho phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long” và “Rà soát, đề xuất điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng theo thời gian thực”. Đây đều là những nhiệm vụ hết sức cấp bách, góp phần giải quyết những bài toán khó trong lĩnh vực tài nguyên nước hiện nay.

Công tác hợp tác quốc tế năm qua cũng được tổng kết bằng một bức tranh toàn cảnh mang nhiều hứa hẹn và chuyển hướng tích cực. Tháng 4/2019, Viện phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế tổ chức thành công buổi ký Ý định thư hợp tác với Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan trong lĩnh vực tăng cường kiến thức về tài nguyên nước, trước hết tập trung vào vấn đề quản lý sử dụng nước ngầm, chất lượng nước mặt ở đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh và triển khai Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long.

                                          

Buổi kí kết Ý định thư với Đại sứ quán Hà Lan

Tháng 9/2019, Viện đã ký thỏa thuận nghiên cứu với Cơ quan Môi trường Hàn Quốc (Korean Environment Coorporation – KECO), trực thuộc Bộ Môi trường Hàn Quốc nhằm thực hiện “Dự án thí điểm xác định vị trí lắp đặt hệ thống quan trắc chất lượng nước tại tỉnh Tiền Giang”. Tổng kinh phí thực hiện dự án là 80.000 USD, trong đó vốn viện trợ PCPNN không hoàn lại là 20.000 USD. Cuối năm 2019, Viện cũng chính thức được Bộ Tài nguyên và Môi trường đề cử làm đầu mối giám sát thực hiện SDG6 của Việt Nam.

Song song cùng công tác khoa học công nghệ, công tác tổ chức cán bộ, kế hoạch tài chính, thi đua khen thưởng và công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng được thực hiện nghiêm chỉnh, phù hợp với pháp luật và luôn có những đổi mới sáng tạo.

                                             

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá cao Viện Khoa học tài nguyên nước đã và đang từng bước tìm được chỗ đứng cho mình trong chặng đường phát triển chưa dài nhưng đủ lâu để ghi nhận những bước chuyển mình. Triển khai nhiệm vụ năm 2020 và các năm tới, Thứ trưởng mong muốn đội ngũ Viện Khoa học tài nguyên nước sẽ “biến thách thức thành cơ hội” và gây uy tín với chính Bộ. Thứ trưởng đề nghị Viện tập trung vào những dự án cấp thiết như kiểm kê tài nguyên nước, trữ nước tại Đồng bằng sông Cửu Long và vận hành liên hồ chứa sông Hồng.

                                            

Viện trưởng Dương Hồng Sơn phát biểu khép lại đại hội

Kết thúc hội nghị, Ông Dương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Khoa học tài nguyên nước tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ Trưởng Lê Công Thành và trân trọng cám ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời thể hiện quyết tâm trong năm 2020 sẽ đưa cả đội ngũ Viện phấn đấu cùng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng thời tạo động lực cho các nhà khoa học trẻ cống hiến nhiều hơn vào sự nghiệp nghiên cứu.

Phan Nhật Trà My

 

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_SuKien

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_LienKet

 Content Editor

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_AnPham_Phai

ẤN PHẨM NỔI BẬT