Bộ Tài nguyên và Môi trường thăm và làm việc với Cơ quan Tài nguyên nước quốc gia Cuba hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước

 

Nhân dịp chuyến thăm và làm việc tại Cuba, ngày 08/9/2022, tại Havana, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Lê Công Thành làm Trưởng đoàn đã làm việc với Cơ quan Tài nguyên nước quốc gia Cuba.

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường sang thăm và làm việc tại Havana (Cộng hòa Cuba) ngày 08/9/2022

Tham dự phía Việt Nam có Thứ trưởng Lê Công Thành làm Trưởng đoàn; ông Châu Trần Vĩnh – Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước; ông Lê Ngọc Tuấn – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; ông Dương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Khoa học tài nguyên nước và các thành viên trong đoàn thuộc Viện Khoa học tài nguyên nước.

Về phía Cuba có đại diện ông Antonio Rodriguez Rodriguez – Chủ tịch Viện Khoa học thủy lợi quốc gia Cuba; ông Javier Toledo Taspaanes – Phó Chủ tịch Viện Khoa học thủy lợi quốc gia Cuba.

Tại buổi làm việc, ông Antonio Rodriguez Rodriguez – Chủ tịch Viện Khoa học thủy lợi quốc gia Cuba chào mừng đoàn công tác đã tới thăm Cuba, tin tưởng chuyến thăm của Đoàn tới Cuba sẽ thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, trong khuôn khổ Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật, Viện Khoa học tài nguyên nước thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện đang phối hợp với Cơ quan Tài nguyên nước quốc gia Cuba triển khai thực hiện Nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo Nghị định thư với Cuba “Nghiên cứu hiện trạng nguồn nước mặt và dự báo xâm nhập mặn tại lưu vực sông Cauto làm cơ sở đề xuất các giải pháp tăng cường sản xuất lúa gạo và cải thiện cấp nước cho người dân". Hai bên cùng trao đổi về các nội dung sẽ hợp tác trong vấn đề xây dựng công cụ dự báo cân bằng nước và xâm nhập mặn cho lưu vực sông Cauto và dự kiến thời gian chuyển giao kết quả. Thứ trưởng Lê Công Thành cũng đề nghị Cơ quan Tài nguyên nước quốc gia Cuba tiếp tục quan tâm hỗ trợ trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ này.

Ông Antonio Rodriguez Rodriguez cho biết, sông Cauto là lưu vực sông lớn của Cuba, là nơi trồng trọt, vựa lúa lớn nhất của Cuba cũng như bảo đảm nước sạch cho khu dân cư của các tỉnh. Phía Cuba đề xuất sau khi chuyển giao kết quả, phía Việt Nam sẽ có các lớp đào tạo, hướng dẫn phía bạn sử dụng mô hình không chỉ tại lưu vực sông Cauto mà nhân rộng sang các tỉnh khác. Phía Cuba sẽ xây dựng các công trình cần thiết để ngăn mặn trên lưu vực sông Cauto với sự hỗ trợ của chuyên gia phía Việt Nam và hỗ trợ tài chính quốc tế khác, đồng thời bày tỏ mong muốn hai nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Toàn cảnh buổi họp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Cơ quan Tài nguyên nước quốc gia Cuba

Cơ quan Tài nguyên nước quốc gia Cuba cho rằng, đây là thời điểm rất quan trọng giữa hai nước, sau thời điểm 2 năm diễn ra dịch bệnh Covid-19 để hai bên cùng nhau tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy phát triển các nghiên cứu khoa học và công nghệ. Cuba đánh giá cao kinh nghiệm của Việt Nam và sẽ cùng với Việt Nam trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường và nhất là về tài nguyên nước.

Phòng Khoa học, Đào tạo và Hợp tác quốc tế

Viện Khoa học tài nguyên nước

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_LienKet

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_AnPham_Phai

ẤN PHẨM NỔI BẬT

 Content Editor

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_BinhLuan

BÌNH LUẬN