BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - CỘNG ĐỒNG KHOA HỌC CẦN MỘT TIẾNG NÓI CHUNG

 

Source: Celine Clery

Nghiên cứu đã xem xét 100 tài liệu nghiên cứu khí hậu được trích dẫn nhiều nhất trong 5 năm qua. Ít hơn 1% các tác giả đến từ Châu Phi, trong khi chỉ 12 trong số các bài báo có một nhà nghiên cứu là nữ chính. Tác giả của nghiên cứu cho biết, việc thiếu các tiếng nói đa dạng có nghĩa là các quan điểm chính đang bị bỏ qua.

Các nhà nghiên cứu từ trang web Carbon Brief đã xem xét lý lịch của khoảng 1.300 tác giả tham gia vào 100 bài báo nghiên cứu về biến đổi khí hậu được trích dẫn nhiều nhất từ ​​năm 2016-2020. Họ phát hiện ra rằng khoảng 90% các nhà khoa học này có liên kết với các tổ chức học thuật từ Bắc Mỹ, Châu Âu hoặc Úc.

Source: Carbon Brief

Theo phân tích, lục địa châu Phi, nơi sinh sống của khoảng 16% dân số thế giới, có ít hơn 1% các tác giả. Cũng có sự khác biệt lớn giữa các vùng - trong số 10 tác giả đến từ Châu Phi, 8 người trong số họ đến từ Nam Phi. Khi nói đến các tác giả chính, không phải một trong 100 bài báo hàng đầu được dẫn đầu bởi một nhà khoa học đến từ Châu Phi hoặc Nam Mỹ. Trong số bảy bài báo do các tác giả châu Á dẫn đầu, có năm bài đến từ Trung Quốc.

"Nếu phần lớn các nghiên cứu về biến đổi khí hậu đến từ một nhóm người có hoàn cảnh rất giống nhau, chẳng hạn như các nhà khoa học nam từ phía bắc toàn cầu, thì khối kiến ​​thức mà chúng ta sẽ có về biến đổi khí hậu sẽ Ayesha Tandon từ Carbon Brief, người đã thực hiện phân tích, nói rằng "sự thiên vị hệ thống" đang diễn ra ở đây.

Source: Joe Goodman

Bà nói thêm: “Một nghiên cứu lưu ý rằng nhiều hiểu biết của chúng ta về biến đổi khí hậu thiên về khí hậu lạnh hơn, bởi vì nó chủ yếu được thực hiện bởi các nhà khoa học sống ở phía bắc toàn cầu trong vùng khí hậu lạnh.

Có một số yếu tố khác đang hạn chế cơ hội cho các nhà nghiên cứu từ phía nam toàn cầu. Chúng bao gồm việc thiếu kinh phí cho các máy tính đắt tiền để chạy các mô hình máy tính, hoặc mô phỏng, là nền tảng của nhiều nghiên cứu khí hậu. Các vấn đề khác bao gồm một nền văn hóa học thuật khác, nơi giảng dạy được ưu tiên hơn nghiên cứu, cũng như rào cản ngôn ngữ và thiếu khả năng tiếp cận các thư viện và cơ sở dữ liệu đắt tiền.

Ngay cả khi các nhà nghiên cứu từ các nước khá giả tìm cách hợp tác với các đồng nghiệp ở các nước đang phát triển, những nỗ lực này không phải lúc nào cũng thành công. Một nhà nghiên cứu ban đầu đến từ Tanzania nhưng hiện đang làm việc tại Mexico đã giải thích những gì có thể xảy ra.

Tiến sĩ Tuyeni Mwampamba từ Viện Hệ sinh thái và Nghiên cứu Bền vững ở Mexico nói với Carbon Brief.

Các nhà nghiên cứu từ phía bắc thường được coi là muốn khai thác tài nguyên và dữ liệu từ các quốc gia đang phát triển mà không đóng góp gì cho nghiên cứu địa phương, một thực tiễn đôi khi được gọi là "khoa học máy bay trực thăng". Đối với phụ nữ tham gia nghiên cứu ở phía nam toàn cầu, việc ghi tên vào một bài báo khoa học là một thách thức lớn.

Ayesha Tandon cho biết: “Phụ nữ có xu hướng bỏ học cao hơn nhiều so với nam giới.

"Nhưng sau đó phụ nữ cũng phải đối mặt với những định kiến ​​và phân biệt giới tính, và thậm chí chỉ là những chuẩn mực văn hóa ở đất nước của họ hoặc từ sự giáo dục có thể khiến họ không thể dành nhiều thời gian cho khoa học của mình hoặc theo đuổi nó theo cách mà nam giới vẫn làm."

Phân tích cho thấy rằng sự thiếu vắng tiếng nói của phụ nữ và từ phía nam toàn cầu đang cản trở sự hiểu biết toàn cầu về biến đổi khí hậu. Theo tác giả, việc giải quyết vấn đề sẽ không dễ dàng.

Ayesha Tandon nói: “Đây là một vấn đề mang tính hệ thống và nó sẽ tiến triển và tiếp tục tồi tệ hơn, bởi vì những người ở vị trí quyền lực sẽ tiếp tục có những đặc quyền đó.

"Đó là một vấn đề sẽ không chỉ tự biến mất trừ khi mọi người thực sự làm việc với nó."

Phòng Công nghệ và Kỹ thuật tài nguyên nước

Viện Khoa học tài nguyên nước

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_SuKien

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ứng dụng công nghệ viễn thám nhằm giám sát mức biến thiên phú dưỡng nước hồ trên cơ sở theo dõi sự thay đổi hàm lượng Chlorophyll-a.

Các hồ ở thành phố Hà Nội đang bị ô nhiễm với mức độ ngày càng trầm trọng. Trong thời

Cách tiếp cận “từ dưới lên” trong nghiên cứu đánh giá tài nguyên nước dưới tác động của biến đổi khí hậu

Trong lĩnh vực nghiên cứu về khí hậu và những thay đổi của các yếu tố khí hậu, cách tiếp

Thách thức của tài nguyên nước trong đại dịch Covid-19

Mối quan hệ giữa nước và virus SARD- COVID2 rất phức tạp nhưng ngày càng bộc lộ mối liên quan.

KLAUS HASSELMANN - NOBEL VẬT LÝ 2021

Năm mươi năm trước, Klaus Hasselmann đã thành công trong việc tìm ra mối liên hệ giữa thời tiết và

Sử dụng công nghệ Google Earth Engine trích xuất mặt nước

Google Earth Engine đang dần phổ biến trong công nghệ viễn thám và được sử dụng làm phương tiện nghiên

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_LienKet

 Content Editor

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_AnPham_Phai

ẤN PHẨM NỔI BẬT