Một số giải pháp tiết kiệm nước trong nông nghiệp trên thế giới

 

Các biện pháp tiết kiệm nước trong nông nghiệp tiêu biểu có thể kể đến như xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt, đào ao hồ tích trữ nước, xây dựng kế hoạch tưới tiêu. Các biện pháp này đều giảm thiểu tối đa lượng sử dụng nước, giảm áp lực lên nguồn nước hiện nay. Dưới đây là chi tiết một số biện pháp tiêu biểu.

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt cung cấp nước tưới trực tiếp cho rễ cây trồng, giảm thiểu khả năng nước bị bốc hơi một phần. Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho nông trang có thể tiết kiệm lên tới 80% lượng nước tưới tiêu khi so với các phương pháp khác [1].

Hình 1: Hệ thống tưới nhỏ giọt

Đào ao hồ tích trữ nước

Quy hoạch ao hồ không những có lợi cho hệ sinh thái mà còn hỗ trợ cắt giảm lượng nước khai thác từ giếng khoan. Tuy nhiên, khai thác quá mức nguồn nước ngầm từ các giếng đào sẽ gây nhiều hệ lụy như sụt lún nền đất và ô nhiễm mạch nước ngầm [2].

Hình 2: Ao hồ tích trữ nước

Lên kế hoạch tưới tiêu

Kiểm soát nước tưới cho cây trồng bước đầu có thể hiểu là kiểm soát lượng nước tưới. Để tránh việc tưới nước quá nhiều, nông dân phải nhờ sự trợ giúp của các trạm dự báo thời tiết, thu thập dữ liệu liên quan đến độ mặn, phèn, độ ẩm đất và không khí [3].

Chọn giống cây chịu hạn

Chọn các giống cây chịu hạn là giải pháp tiết kiệm nước và cân bằng các nhu cầu về nước. Cây chịu hạn thông thường sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các loại cây này được những người nông dân chọn lọc qua những vụ mùa ở những vùng đất khô, ít mưa [3].

Canh tác khô

Phương pháp canh tác không sử dụng nước chủ yếu kích thích rễ cây trồng ăn sâu xuống đất tìm kiếm các mạch nước ngầm. Canh tác khô là phương án hữu hiệu vừa tiết kiệm nước, vừa tận dụng nguồn nước tự nhiên trong đất [3].

Hình 3: Ruộng nho sử dụng kỹ thuật canh tác khô

Sử dụng phân hữu cơ

Vỏ hạt khi bao phủ lên bề mặt đất trồng sẽ duy trì độ ẩm trong khoảng thời gian lâu hơn. Mùn cưa khi kết hợp với đất có tỉ lệ cát cao sẽ giảm mức độ thẩm thấu của nước xuống tầng đất sâu hơn. Phân và các hỗn hợp hữu cơ thường không hay bán như phân vô cơ đòi hỏi phải có thời gian chuẩn bị [3].

Hình 4: Sử dụng phân hữu cơ hỗ trợ tiết kiệm nước

Cây trồng phủ đất

Các loại cây trồng phủ đất như cỏ ba lá và húng quế đã được biết đến như là giải pháp bảo vệ đất trồng, ngăn chặn xói mòn, ngăn chặn các loại thực vật xâm hại, tăng độ phì nhiêu và chống thất thoát nước. Nông trại kết hợp với cây trồng phủ đất sẽ cho ra năng suất cao hơn 12% so với nông trại khác trong thời kỳ khô hạn [3].

Hình 5: Cây trồng phủ đất trong canh tác nông nghiệp

Thủy canh & khí canh

Trồng cây bằng phương pháp thủy canh hay khí canh không chỉ kiểm soát được lượng nước cho cây trồng mà còn định lượng được lượng phân bón dinh dưỡng chính xác cho từng giai đoạn phát triển của cây. Hình thức này áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại và thường cho ra sản phẩm đảm bảo an toàn và chất lượng hơn so với cây trồng trên ruộng đất [3].

Hình 6: Thủy canh và khí canh

Nước là tài nguyên vô giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho còn người hiện nay đã không còn được coi là vô tận nữa mà đang ngày càng suy giảm. Chúng ta cần nhận thức và có hành động cụ thể để tiết kiệm sử dụng nước. Dù mỗi hành động là nhỏ nhưng sẽ góp phần vào việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này và đóng góp trong công cuộc bảo vệ sự sống của con người và mọi sinh vật trên trái đất.

Tài liệu tham khảo

[1]      Maka, “Hệ thống tưới nhỏ giọt,” 2018. https://maka.vn/blogs/giai-phap-tuoi-nho-giot/he-thong-tuoi-nho-giot-cho-cay-la-gi.

[2]      Mai Phương, Minh Hậu, “Đào ao trữ nước tưới.” https://nongnghiep.vn/dao-ao-tru-nuoc-tuoi-giai-phap-hieu-qua-o-tay-nguyen-d298517.html.

[3]       “Giải pháp tiết kiệm nước trong nông nghiệp,” 2018. https://tuoithongminh.com/giai-phap-tiet-kiem-nuoc-trong-nong-nghiep-n48.

Nguyễn Bảo Hoàng

 

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_SuKien

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nghiên cứu an ninh nước dưới tác động của biến đổi khí hậu - áp dụng cho tỉnh Quảng Ngãi

An ninh nước không đơn thuần là việc “tiếp cận được với nguồn nước một cách phù hợp” - mà ...

Các nghiên cứu khoa học về sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả tại Việt Nam

Nước là một nguồn tài nguyên hữu hạn và đang có nguy cơ giảm sút trầm trọng do chính những ...

Nước và văn hóa

Kinh tế học thường coi nước là một nguồn tài nguyên để con người sử dụng. Ngoài việc đóng góp ...

Một số công cụ chính sách và kinh tế làm giảm nhu cầu sử dụng nước

Với tốc độ phát triển kinh tế xã hội ngày càng cao, lượng nước sử dụng phục vụ các nhu ...

Tổng quan về phương pháp, kỹ thuật định giá tài nguyên nước dựa trên sở thích bộc lộ

Tại Việt Nam, tăng trưởng kinh tế gắn liền với tài nguyên nước, nhất là nhu cầu về nước sẽ ...

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_LienKet

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_AnPham_Phai

ẤN PHẨM NỔI BẬT

 Content Editor

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_BinhLuan

BÌNH LUẬN