Hội thảo tổng kết dự án “Nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo sớm hạn hán cho vùng Tây Nguyên của Việt Nam”.

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Anh Đức, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tài nguyên nước cho biết, tình hình hạn hán Khu vực Tây Nguyên chủ yếu xuất hiện nhiều ở vụ Đông Xuân (từ tháng 1 đến tháng 4), vùng không có công trình thủy lợi phục vụ tưới vào những năm lượng mưa mùa khô thấp, nguyên nhân là do có nhiều diện tích canh tác nằm ngoài vùng công trình thủy lợi phụ trách tưới (khoảng 70%), tình trạng hạn hán phụ thuộc rất lớn vào lượng mưa trong mùa khô, tình trạng hạn hán trầm trọng những năm lượng mưa trong mùa khô bị thiếu hụt lớn.

Tham dự hội thảo có đại diện các Sở TN&MT và Sở NN&PTNT các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông, Kon Tum, Gia Lai.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu các báo cáo: Nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo sớm hạn hán cho vùng Tây Nguyên của Việt Nam do TS. Trần Anh Phương (chủ nhiệm dự án); Tác động của ENSO và biến thiên lượng mưa năm đến dao động mực nước ngầm ở Đồng bằng sông Cửu Long do TS. Lê Vũ Việt Phong, nghiên cứu sinh tại Trung Quốc; Sử dụng các chỉ số hạn hán đánh giá tình trạng lớp phủ bề mặt ở vùng Tây Nguyên, Việt Nam do  ThS. Trần Mạnh Cường; Nhận dạng hạn hán hàng ngày và các dấu hiệu nhận biết” (Drought identification on a daily basis and compound events) do PhD candidate. Shan Baoying (Trung Quốc).

Với mục tiêu xây dựng được trang web cung cấp thông tin giám sát và cảnh báo hạn hán cho khu vực Tây Nguyên, hội thảo đã trình bày các nghiên cứu và kết quả đạt được của dự án là đã phát triển được hệ thống giám sát và cảnh báo hạn và cung cấp thông tin trên website của Viện Khoa học tài nguyên nước; cung cấp thông tin về hạn hán theo thời gian thực cho cộng đồng; kết quả so sánh các thông tin từ số liệu viễn thám cho khu vực Tây Nguyên có sự phù hợp tương đối tốt với số liệu thực đo. Hệ thống giám sát và cảnh báo sớm hạn hán là một thành phần quan trọng của hệ thống quản lý rủi ro hạn hán; cung cấp thông tin giám sát và cảnh báo sớm về hạn hán để có các hành động kịp thời giúp giảm thiểu các tác động của hạn hán; làm đầu vào cho các công cụ cung cấp thông tin và hỗ trợ ra quyết định liên quan đến hạn hán; là một trong những biện pháp giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra hiệu quả nhất.

 

Phòng Khoa học, Đào tạo và Hợp tác quốc tế

Viện Khoa học tài nguyên nước

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_SuKien

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hội đồng cấp sơ sở nghiệm thu kết quả đề tài Nghiên cứu Khoa học Công nghệ cấp Sở mã số 01C-09/01-2020-3

Sáng ngày 11/08/2022, Viện Khoa học tài nguyên nước đã tổ chức Hội đồng cấp cơ sở tư vấn đánh ...

Nghiên cứu xây dựng giao diện tính toán nhu cầu sử dụng nước bằng ngôn ngữ lập trình Python - Ứng dụng cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

Nghiên cứu xây dựng phần mềm lập bản đồ nhu cầu sử dụng nước dựa trên một chương trình tính ...

Tổng quan mô hình chất lượng nước

Mô hình toán là sự mô tả gần đúng một hệ thống hay một quá trình thực nào đó bằng ...

Ứng dụng công nghệ viễn thám hỗ trợ nghiên cứu ở các khu vực hạn chế dữ liệu tài nguyên nước

Vệ tinh có thể cung cấp thông tin ở những vùng ít dữ liệu tại chỗ, không đáng tin cậy ...

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_LienKet

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_AnPham_Phai

ẤN PHẨM NỔI BẬT

 Content Editor

 VienKHTNN.Core - VienKHTNN_BinhLuan

BÌNH LUẬN